Connect with us

ข่าว

ปู่วัย 93 ปี ไอเดียบรรเจิด ประดิษฐ์ไก่จากขวดสวยเหมือนจริง

เป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชม ผลงานการประดิษฐ์ของ ปู่วัย 93 ปี ชาวตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี อดีตช่างปั่นและเขียนลายโอ่งมังกร แห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง เมืองราชบุรี หรือ รุ่นบุกเบิกความรุ่งเรืองของโอ่งมังกรราชบุรี

คุณปู่สมบัติ ปุยอ๊อก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไก่แจ้และไก่ชนทั้งหมดเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำมาจากขวดน้ำโพลาลิสพลาสติกที่เหลือใช้ โดยก่อนที่จะมาทำเดิมเป็นชาวกรุงเทพมหานคร อยู่ย่านฝั่งธนฯ และย้ายถิ่นฐานตามพ่อและแม่มาด้วยการล่องเรือตามแม่น้ำ จนกลายเป็นคนราชบุรี

ในขณะนั้นอายุเพียง 19 ปี ทำงานทุกอย่างจน|กิ௭ความสามารถเป็นช่างปั้นโอ่ง และมาเป็นช่างเขียนลายมังกรบนโอ่ง จนอายุได้ 73 ปี จึงตัดสินใจลาออกจากโรงโอ่ง มาเปิดร้านขายของชำอยู่ที่บ้าน ภรรઈๅจะขายก๋วยเຕี๋ยวกับลูก ส่วนตนก็ช่วยงาน ขายของเล็กๆน้อย ส่วนใหญ่น้ำขวดโพลาลิสพลาสติกสีขาวขุ่นขายดีมาก

คุณปู่เผยถึงความประทับใจอีกว่า เมื่อปี 2560 ทางเทศบาลตำบลหลักเมืองได้นำไก่ที่ประดิษฐ์จากขวดน้ำขวดโพลาลิสพลาสติกของตน ไปออกงานแสลงโชว์สินค้าภูมิปัญญาพื้นบ้านที่เมืองทองธานี พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สઈๅมบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานพร้อมเสด็จเยี่ยมตามบู๊ทต่างๆ

เมื่อมาถึงที่บู๊ทของตนเอง ทรงชื่นชมผลงานและประทานรับสั่งให้ทางเทศบาลได้ให้ตนเองเข้าเฝ้า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหามิได้ แต่เป็นสิ่งที่ตนเองเสียใจเนื่องจากสภาพร่างกายตนเองไม่พร้อมจึงไม่สามารถเดินทางเข้าเฝ้ารับเสด็จถวายรายงานได้

จึงได้ฝากไก่แจ้จำนวน 1 คู่ ที่นำแบบมาจากไก่ทรงเลี้ยงของพระ ฝากเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าถวายแทน เป็นเหตุการณ์ที่ตนเองไม่เคยลืมเรือน

ส่วนราคา ไก่ตัวเล็ก ตัวละ 300 บาท ตัวใหญ่ ราคาตัวละ 450 บาท และหากเป็นไก่ที่สั่งทำเช่นไก่ป่า ถ้าตัวใหญ่ราคาก็ตจะอยู่ที่ 1,200 บาท ไก่คุณปู่บอกว่าทนแดดทนฝน เพราะใช้สีน้ำมันระบาย

สำหรับผู้ที่สนใจอઈๅกจะไปอุดหนุนไก่แจ้และไก่ชนของคุณปู่มาได้ที่บ้านอยู่ติดกับวัดโคกหม้อ สุกร่ที่ 3 ตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เปิดทุกวัน โทรสอบถามได้ที่หมายเลข 088 – 6716435

ขอบคุณที่มาจาก Sanook

Facebook Comments
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in ข่าว